Món xôi ngon hương vị cốm thơm ngon - một trong những món ăn dân dã đó là phải kể đến món xôi vị thơm ngon công thêm mùi hương cốm độc đáo đến hấp dẫn và lạ mắt.
Xôi gấc- món ăn có vị rất thơm ngon
Hướng dẫn cách làmNguyên liệu:
- Gạo nếp: 1 kg- Quả gấc: 1 quả - Rượu gạo: 1M canh- Đường: 100 g - Muối: 1 m cafe- Mỡ nước, dầu ăn: 5M canh
Cách làm:Cũng có thể cho thêm đậu xanh vào món xôi gấc (ngâm đỗ, đãi bỏ vỏ, trộn với gạo nếp) sau đó đồ chín tất cả. Quả gấc là một loại quả có hình giống quả lựu nhưng to hơn. Người ta dùng gấc để nhuộm màu cho gạo. Món xôi gấc này thường được sử dụng trong những ngày tết, đặc biệt là trong các đám cưới.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong 6 giờ - Bổ quả gấc, lấy phần thịt bao quanh hột gấc, tách bỏ hột, cho phần cơm này trộn với rượu để 10 phút, dùng rây chà xát cho phần cơm gấc chảy xuống, bỏ xác cứng còn lại. - Vớt gạo ra để cho ráo hết nước, trộn gạo với gấc, cho thêm một chút muối. - Cho gạo vào chõ đồ chín trong 1giờ 30 phút- Khi xôi chín, trộn xôi với đường, mỡ hay dầu ăn. - Ăn nóng với chả lụa hay thịt gà.
Xôi vò
![]() |
xôi vò thơm và ngon |
Nguyên liệu
- Gạo nếp- Đậu xanh- Lá dứa (lá trái thơm)- Chút muối, đường, nước cốt dừa
Cách làm- Nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt ra để thật ráo nước
- Đậu xanh cà vo sạch. Hấp chín 2/3 đậu xanh cà, lấy ra, cho vào một thìa cà phê muối, tán thật nhuyễn mịn
- Lá dứa rửa sạch, để ráo
- Cho nếp vào xửng hấp, đặt lên bếp hấp chín, cho lá dứa vào nồi nước hấp cho xôi có mùi thơm. Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, sau đó trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp. Hấp thêm khoảng 5 – 10 phút, mở vung, rưới 1 thìa súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp và rưới cho đến khi hết ½ chén nước cốt dừa
- Nhắc xửng nếp xuống, đổ ra mâm, cho ½ đậu xanh tán nhuyễn vào trộn đều. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Tiếp tục rưới phần nước cốt dừa còn lại vào, hấp đến khi nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín, nhắc xuống, đổ ra mâm, để nguội
- Lấy 1/3 đậu xanh cà còn lại, nấu như nấu cơm nhưng đổ nước ít hơn nấu cơm, cho vào chút muối cho bở hột đậu và khô. Đậu chín đêm ra giã cho thật nhuyễn, ăn kèm với xôi vò
- Xôi vò thường ăn kèm muối mè hoặc đường trắng và dừa xay rất thơm và ngon.
Xôi bí đỏ
Xôi bí đỏ thường được làm vào những ngày đặc biệt như lễ, tết, họp mặt hãy thử trổ tài bằng món xôi bí đỏ.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 1 quả chừng 1kg, 200 g
- Gạo nếp
- Một ít hạt sen, hạt dẻ, táo tàu, hạt hồ đào (nếu có)
- Xì dầu
- Vừng rang
Táo tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng dao lọc lấy thịt quả, bỏ hạt. Táo tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng dao lọc lấy thịt quả, bỏ hạt. Hạt dẻ tách bỏ vỏ, cắt đôi. Hạt sen rửa sạch
Cách làm:
Cho gạo vào nồi, xếp lớp táo tàu, hạt sen, hạt dẻ và hồ đào lên trên. Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc hấp cách thủy đến khi xôi chín.
Bí đỏ để nguyên vỏ, rửa sạch, dùng dao nhọn khoét phần trên thành 1 nắp đậy. Nếu bí cứng quá, khó cắt thì bạn hấp bí trước chừng 5 phút cho mềm hơn. Khoét 1 phần nắp ra rồi lấy hết ruột bí bỏ đi
Cho phần cơm nếp đã nấu chín vào trong quả bí. Xếp lớp hạt lạc, hạt sen… lên bề mặt.
Đậy phần nắp lên rồi cho cả quả bí vào nồi hấp tiếp 15 — 20 phút nữa cho bí chín hẳn.
Xôi bí đỏ dùng để ăn với xì dầu rất ngon
Chúc bạn thành công
nguồn: (sưu tầm)
0 nhận xét